x
BẠN THẬT SỰ MUỐN NỘP BÀI?
x
Đăng Nhập Thành Viên!
Facebook login
Google login
x
Đăng Ký Thành Viên!
Facebook login Google login
Thoát
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!
Thoát

Bạn Có Thể “Vượt Qua” 3 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Sinh Học Cực Khó Này Không?

 • Chủ nhật, 22:26 Ngày 01/07/2018.
 • Câu 1. Ở một quần thể người, bệnh X do một trong hai alen của một gen quy định. Một cặp vợ chồng: Nam bị bệnh X còn Lan thì không. Họ sinh được con gái là Uyên không bị bệnh X. Sau đó, Uyên kết hôn với Tuấn (Tuấn cũng không bị bệnh và đến từ một quần thể khác đang ở trạng thái cân bằng di truyền có tần số alen gây bệnh X là 1/10) và có được một người con gái là Tiên không bị bệnh X.

  Một cặp vợ chồng khác là Lâm và Hương đều không mắc bệnh trên nhưng khi sinh 2 người con thì con gái là Thương bị mắc bệnh X trong khi con trai là Thắng bình thường. Sau này khi Thắng kết hôn với Tiên và sinh con gái đầu lòng là Huyền hoàn toàn khoẻ mạnh, không bị bệnh X.

  Biết rằng không xảy ra đột biến mới ở tất cả những người trong các gia đình. Dựa vào các thông tin trên, hãy cho biết, trong các dự đoán sau, có bao nhiêu dự đoán đúng?

  1- Xác suất để Huyền mang alen gây bệnh X là 53/115.

  2- Xác suất sinh con thứ hai là trai không bị bệnh M của Thắng và Tiên là 115/252.

  3- Có thể biết chính xác kiểu gen của 5 người trong các gia đình trên.

  4- Xác suất để Tuấn mang alen gây bệnh M là 5/11.

  1. 1 B. 2 C.3 D.4

  Câu 2: Từ một tế bào xôma có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n, qua một số lần nguyên phân liên tiếp tạo ra các tế bào con. Tuy nhiên, trong một lần phân bào, ở một tế bào con có hiện tượng tất cả các nhiễm sắc thể không phân li nên chỉ tạo ra một tế bào có bộ nhiễm sắc thể 4n. Tế bào 4n này và các tế bào con khác tiếp tục nguyên phân bình thường với chu kì tế bào như nhau. Kết thúc quá trình nguyên phân trên tạo ra 240 tế bào con. Theo lí thuyết, trong số các tế bào con tạo thành, có bao nhiêu tế bào có bộ nhiễm sắc thể 2n?

  A. 128 B. 208 C. 212 D. 224

  Câu 3: Ở một loài côn trùng, cặp nhiễm sắc thể giới tính ở giới cái là XX, giới đực là XY; tính trạng màu cánh do hai cặp gen phân li độc lập cùng quy định. Cho con cái cánh đen thuần chủng lai với con đực cánh trắng thuần chủng (P), thu được F1 toàn con cánh đen. Cho con đực F1 lai với con cái có kiểu gen đồng hợp tử lặn, thu được Fa có kiểu hình phân li theo tỉ lệ là 2 con đực cánh trắng : 1 con cái cánh đen : 1 con cái cánh trắng. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên thu được F2. Theo lí thuyết, trong số con cánh trắng ở F2, số con đực chiếm tỉ lệ là bao nhiêu?

  A. 1/3 B. 2/3 C. 3/5 D. 5/7

  ĐÁP ÁN

  1. 1. C 2. D 3. D

  Để được làm nhiều bài thi thử sinh học hơn, hãy truy cập đến website ngân hàng đề thi trắc nghiệm đại học 789.vn hoặc liên hệ hotline: 0913 36 50 79 để được hướng dẫn chi tiết nhé!

  Bạn Có Thể “Vượt Qua” 3 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Sinh Học Cực Khó Này Không?

  Bạn Có Thể “Vượt Qua” 3 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Sinh Học Cực Khó Này Không?